Tư Vấn

Đứng dậy đột ngột thấy chóng mặt – Kiến Thức Chia Sẻ

Đơn cử, khi đang ngồi và đứng lên một cách đột ngột, chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy đầu óc đột nhiên choáng váng, hoa mày chóng mặt trong khoảnh khắc đúng không? Theo các nhà khoa học, đây chỉ là phản ứng sinh lý của cơ thể. Hành động đứng dậy đột ngột khiến huyết áp tụt xuống, não không được cung cấp đủ máu và oxi, gây hiện tượng chóng mặt.

Hiện tượng chóng mặt thường chỉ xuất hiện trong vài giây đầu khi bạn đứng dậy. Nếu bạn thấy hiện tượng chóng mặt mỗi khi đứng lên diễn ra thường xuyên thì không nên xem thường. Bởi đó còn là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang không quan tâm đúng mức đến cơ thể mình.

1. Bạn đã tập luyện quá sức

Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng với các vận động viên, tim của họ được nghỉ ngơi nhiều hơn người thường. Bởi vì quá trình vận động đã giúp trái tim của họ khỏe mạnh hơn, để từ đó dù đập ít nhịp, tim vẫn bơm nhiều lượng máu hơn để đảm bảo nhu cầu oxi cho cơ thể.

Đứng dậy đột ngột thấy chóng mặt - hiện tượng bình thường nhưng tiềm ẩn nguy hiểm - Ảnh 1.

Tuy nhiên, việc tim đập chậm cũng có một số bất lợi, nhất là khi bạn tập quá mức rồi đột nhiên ngừng lại. Khi ấy, nhịp tim đập chậm sẽ không thể đủ để bổ sung máu. Hệ quả là khi tiếp tục đứng dậy, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt trong khoảnh khắc.

Nếu thấy các triệu chứng này khi tập luyện, hãy cân nhắc lại thời gian thư giãn giữa các hiệp tập dài hơn.

2. Bạn ăn quá ít

Nếu cơ thể bạn đang được “nuôi” chỉ bằng nước trái cây hoặc thuốc bổ thì hãy ngừng lại ngay lập tức.

Một chế độ ăn như vậy sẽ khiến lượng đường trong máu tụt xuống thấp, và đó cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng choáng vàng, nhức đầu khi vận động và hàng loạt các bệnh lý khác.

Và dấu hiệu rõ ràng nhất chính là việc thay đổi tư thế nhẹ nhàng cũng khiến bạn xây xẩm mặt mày.

3. Thiếu máu

Do sự tác động của lực hấp dẫn nên khi bạn đứng dậy đột ngột, máu từ não sẽ bị di chuyển xuống chân. Lượng máu này thậm chí sẽ không được bơm trở về tim, phải chờ cho tới nhịp tim tiếp theo.

Vì thế, nếu cơ thể tự nhiên thiếu máu, bạn có thể sẽ bị chóng mặt khi đứng dậy.

4. Cơ thể thiếu nước

Một lý do khác là do độ ẩm trong cơ thể bạn đang ở mức thấp. Nếu không uống đủ nước, lưu lượng máu có thể bị chậm lại, làm giảm huyết áp và gây chóng mặt.

Đứng dậy đột ngột thấy chóng mặt - hiện tượng bình thường nhưng tiềm ẩn nguy hiểm - Ảnh 4.

5. Bạn đang quá nóng

Thời tiết nóng bức cũng khiến cơ thể mất nước. Không những thế, nhiệt độ cao cũng khiến bạn có nguy cơ choáng váng, xây xẩm khi đứng dậy, thậm chí là bất tỉnh.

6. Tai trong (ốc tai) của bạn có vấn đề

Đứng dậy đột ngột thấy chóng mặt - hiện tượng bình thường nhưng tiềm ẩn nguy hiểm - Ảnh 5.

Nếu đã đứng dậy được một lúc nhưng vẫn có cảm giác căn phòng, mọi thứ xung quanh đang quay vòng vòng thì bạn nên hết sức lưu ý. Có thể đây là dấu hiệu mách bảo tai trong (ốc tai) của bạn đang gặp vấn đề. Nó khiến bạn mất khả năng cảm nhận thăng bằng.

Tham khảo: How Stuff Works

Related Articles

Trả lời

Back to top button