Tư Vấn

Thấy những dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể đang thiếu hụt canxi cần bổ sung ngay – Kiến Thức Chia Sẻ

Canxi là một trong những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe răng miệng và xương. Bên cạnh đó, việc cung cấp canxi cho cơ thể còn ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp, tim mạch và ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Khi cơ thể thiếu hụt canxi, bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu sau. Lúc này, hãy chú ý điều chỉnh lại chế độ ăn và bổ sung lượng canxi cần thiết ngay.

Đau cơ và chuột rút

Những biểu hiện cảnh báo cơ thể đang thiếu hụt canxi như đau cơ thường kéo dài khá lâu. Nếu bạn đang không trong các chế độ tập luyện mà vẫn gặp phải tình trạng trên thì thiếu canxi có thể chính là nguyên nhân. Bên cạnh đau cơ, thiếu hụt dưỡng chất này còn gây ra tình trạng chuột rút đặc biệt là ở lưng và chân. Lúc này, hãy chú ý theo dõi chế độ ăn và cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể để loại bỏ vấn đề trên.

Thấy những dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể đang thiếu hụt canxi cần bổ sung ngay - Ảnh 1.

Ngứa ran và tê ở ngón tay

Các dấu hiệu như ngứa ran hay tê các ngón tay không phải là dấu hiệu sức khỏe bình thường. Đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang nạp không đủ canxi. Ngoại trừ nguyên nhân do dị ứng hay sử dụng bàn phím liên tục thì đây chắc hẳn là dấu hiệu cảnh báo tình trạng trên. Khi nhận thấy những biểu hiện này kéo dài, hãy chú ý về chế độ dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày nhé.

Thấy những dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể đang thiếu hụt canxi cần bổ sung ngay - Ảnh 2.

Gặp vấn đề về tim, huyết áp

Để cơ thể thiếu hụt canxi trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề về tim mạch. Dấu hiệu tim đập nhanh bất thường có thể cảnh báo tình trạng trên. Thêm vào đó, không nạp đủ canxi cũng làm ảnh hưởng đến huyết áp. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thiếu canxi có thể gây ra tình trạng huyết áp tăng cao.

Thấy những dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể đang thiếu hụt canxi cần bổ sung ngay - Ảnh 3.

Móng tay giòn, dễ gãy

Chế độ ăn thiếu chất cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của móng tay. Tình trạng móng tay giòn, dễ gãy bất thường có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung canxi cho cơ thể. Sau khi loại trừ các nguyên nhân bên ngoài như sơn móng tay hay bê vác đồ… thì bạn hãy xem lại chế độ ăn uống hàng ngày.

Thấy những dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể đang thiếu hụt canxi cần bổ sung ngay - Ảnh 4.

Gặp các vấn đề về răng

Ngoài việc vệ sinh răng miệng sai cách thì thiếu hụt canxi cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng. Lượng canxi nạp vào cơ thể không đủ sẽ khiến cấu trúc răng bị ảnh hưởng. Chúng cũng làm giảm chức năng bảo vệ răng miệng khỏi các tác nhân gây sâu răng. Do đó, khi bạn chăm sóc răng miệng cẩn thận mà vẫn gặp phải tình trạng trên hãy chú ý kiểm soát lượng canxi nạp vào cơ thể.

Thấy những dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể đang thiếu hụt canxi cần bổ sung ngay - Ảnh 5.

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho cơ thể:

– Lượng canxi được khuyến cáo dùng hàng ngày là 1000mg cho người lớn dưới 50 tuổi và 1200mg cho người trên 50 tuổi.

– Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu canxi như bông cải xanh, cá hồi, trứng, tôm, vừng…

– Bổ sung canxi bằng thuốc cần dùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Thực hiện khám kiểm tra sức khỏe nếu thay đổi chế độ ăn giàu canxi nhưng không cải thiện được các dấu hiệu trên.

Nguồn: Mindbodygreen, Universityhealthnews

Related Articles

Trả lời

Back to top button