Rao Vặt Tổng Hợp

Nắm vững bản chất thị trường: Yếu tố thiết yếu trong khởi nghiệp

Những bước đầu chập chững của người khởi nghiệp thật khó tránh khỏi những sai lầm. Bên cạnh những sai lầm nhỏ mắc phải vẫn có thể tháo gỡ, có những sai lầm nghiêm trọng đến từ mặt ý tưởng như hiểu sai bản chất thị trường. Vậy làm sao để biết mình đã sai như thế nào, điểm dừng ở đâu và bài học rút ra là gì? Dưới đây là cái nhìn của một người đã từng vấp ngã với dự án khởi nghiệp của mình nhưng vẫn không ngần ngại đứng lên.

Cuối cùng tôi cũng phải chấp nhận, dự án khởi nghiệp của tôi đã thất bại. Chết tiệt. Tôi đã trốn tránh lâu lắm rồi mới dám lên tiếng thừa nhận điều này với người bạn đồng sáng lập. Chúng tôi đều đã biết hàng tháng trời rằng mọi chuyện không có gì tiến triển, nhưng cũng chưa từng khẳng định rõ ràng tình cảnh của mình là thất bại. Giờ thì vấn đề to đùng mà chúng tôi cố gắng né tránh bấy lâu đã có một cái tên – “Dumbo”, còn có thể hiểu là “Không hiểu bản chất thị trường.” Đó chính xác là vấn đề lớn nhất của chúng tôi. Đối tượng khách hàng mục tiêu là những nghệ sĩ âm nhạc và mặc dù chỉ mới một số người trong chúng tôi đã từng làm việc trong lĩnh vực này, giờ chúng tôi đã có thể đi đến kết luận rằng mình không phải là những chuyên gia bán hàng trong lĩnh vực âm nhạc.

Nắm vững bản chất thị trường: Yếu tố thiết yếu trong khởi nghiệp 5

Sản phẩm mà tôi nói đến là một nền tảng bán hàng nhanh dành cho các nghệ sĩ phát hành tác phẩm âm nhạc của họ với cơ chế định giá linh động* (zillionears.com). Theo cách hiểu của chúng tôi, phần mềm này rất dễ sử dụng đối với những người nghệ sĩ. Họ có thể thu hút người hâm mộ, cùng lúc đó lôi kéo cộng đồng ấy chia sẻ thông tin tới bạn bè. Vậy là chúng tôi đã trao đổi với một vài nghệ sĩ và họ cho rằng đó là một ý tưởng hấp dẫn. Bùm! Ý tưởng của chúng tôi thế là được công nhận! Sau thời điểm đó, chúng tôi đã không trò chuyện với các nghệ sĩ trong suốt một năm và chỉ xây đi xây lại phần mềm cho đến khi chúng tôi thấy rằng nó chấp nhận được.

Phiên bản thử nghiệm đầu tiên là một thảm họa khi mà Amazon (dịch vụ thanh toán chúng tôi sử dụng) tạm khóa tài khoản của chúng tôi do không tuân thủ các quy định chuyển tiền. Người hâm mộ có thể mua hàng nhưng chúng tôi không thể nhận được tiền của họ. Chúng tôi đành phải dùng chính tiền của mình để trả cho nghệ sĩ và cho không các tác phẩm của anh ấy (chúng tôi cũng chẳng hề nói cho anh ta biết chuyện đó cho đến tận bây giờ).

Nắm vững bản chất thị trường: Yếu tố thiết yếu trong khởi nghiệp 6

Từ phiên bản thử nghiệm đó, chúng tôi phát hiện ra chúng tôi cần viết lại phần mềm, tuân thủ các điều khoản của Amazon. Nhưng quan trọng hơn, người ta không thật sự THÍCH sản phẩm này. Không một ai từng sử dụng dịch vụ và cho rằng đây là một ứng dụng hay. Thực tế, một vài người mua hàng còn không thích cả hệ thống “định giá linh động.” Họ đang cố gắng ủng hộ nghệ sĩ, vì vậy tiết kiệm vài đồng chẳng khiến họ vui. Họ có thể dễ dàng nghe và tải nhạc miễn phí từ nơi nào đó khác.

Nắm vững bản chất thị trường: Yếu tố thiết yếu trong khởi nghiệp 7

Chúng tôi đã nên kết liễu nó ngay lúc đó, nhưng rồi chúng tôi lại nghĩ rằng mình đã tiến khá xa nên không thể bỏ cuộc. Chúng tôi xây dựng lại (và cả thiết kế lại) phần lớn phần mềm, được Amazon chấp thuận và tiếp cận với hơn 1.700 nghệ sĩ (mỗi người qua một kênh khác nhau). Chúng tôi chỉ khiến được dưới chục người quan tâm. Một lần nữa, dường như nó lại van xin chúng tôi hãy để nó ra đi nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục. Cuối cùng cũng đến ngày ra mắt phiên bản thử nghiệm thứ hai (chắc chắn là sẽ tuyệt lắm đây). Nghệ sĩ nhận lời tham gia cùng chúng tôi lập trang bán hàng của anh ấy và sẵn sàng bắt đầu. Vấn đề duy nhất là anh ta hoàn toàn hiểu sai về phần mềm của chúng tôi. Khi anh ta biết về cơ chế định giá linh động, anh ta nói với chúng tôi: “Tôi nghĩ là tôi sẽ phát hành trên một nền tảng khác.” Chết tiệt! Anh ta có nghiêm túc không vậy?

Nắm vững bản chất thị trường: Yếu tố thiết yếu trong khởi nghiệp 8

Sau đó, chúng tôi dành thêm một tháng chậm rãi để nó tồn tại lay lắt qua ngày. Chúng tôi cố gắng lần cuối cùng để ra thông cáo báo chí, nhưng chẳng thể tìm được dù chỉ là một nghệ sĩ (trong tổng số hơn 1.700 người chúng tôi đã liên hệ) để chạy sản phẩm. Người đồng sáng lập đã gọi để báo tin này cho tôi. Tôi hỏi anh ấy: “Cậu có muốn dùng súng của tôi không?” Tôi đã mượn một cảnh từ phim Mạng xã hội (The Social Network) khi luật sư của Zuckerberg hỏi Saverin “Cậu có muốn dùng bút của tôi không?” để thao túng anh ta nhượng lại cổ phần của mình. Dĩ nhiên là tôi đang nói đến việc kết thúc cái công ty thảm hại này rồi để nó lại sau lưng và sống tiếp. Anh ấy đồng ý. Chúng tôi đã đưa Zillionears đi và xử bắn nó. Cảm giác thật thanh thản.

Mặc dù công ty của chúng tôi đã không thành công như mong đợi, những điều chúng tôi đã học được trong một năm qua còn nhiều hơn cả thời gian ngồi trên giảng đường đại học. Những trải nghiệm và vốn kiến thức này là tài sản vô giá. Ở mỗi bài viết tiếp theo, tôi sẽ đi vào chi tiết những điều tôi rút ra được từ hành trình này và làm sao để áp dụng kiến thức vào những dự án khởi nghiệp trong tương lai để bạn có thể tránh phải đụng độ với “Dumbo.”

*Cơ chế định giá linh động: Thay đổi giá cả được điều khiển bởi phần mềm tự động thu thập thông tin và tính toán điều chỉnh giá dựa trên các quy luật kinh tế. Các quy luật điển hình xoay quanh địa điểm của người mua, thời gian trong ngày hoặc tuần, mức nhu cầu và giá của đối thủ cạnh tranh. Bằng cách thu thập và phân tích thông tin về một khách hàng nhất định, người bán có thể phán đoán chính xác hơn giá người mua sẵn sàng chi trả và theo đó điều chỉnh giá phù hợp hơn.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button