Rao Vặt Tổng Hợp

Cuộc đời sang trang khi tôi biết nói “không” với 6 điều này

Khó vượt qua nhất là những trở ngại chúng ta tự đặt ra cho chính mình.

Tôi là một người ưa làm người khác vừa lòng. Cho dù trong thâm tâm tôi cảm thấy miễn cưỡng nhưng miệng tôi vẫn không thể từ chối sự nhờ vả của người khác. Điều này không ít lần khiến tôi gặp rắc rối trong cuộc sống, đặc biệt là trong kinh doanh. Thời giờ là vàng, một khi đã trôi qua thì không bao giờ trở lại và người doanh nhân như tôi cũng chẳng hề thiếu việc để làm. Suốt 12 năm, tôi đã để mặc kệ cuộc đời chảy trôi. Tôi cũng mơ đấy nhưng không có kế hoạch biến ước mơ ấy thành hiện thực. Mỗi ngày cứ lặng lẽ thức dậy, hi vọng sẽ đạt được thêm điều gì đó.

Cuộc đời sang trang khi tôi biết nói “không” với 6 điều này 16

Vào năm 2011, tôi cảm thấy sống đời nhàn nhạt như thế là đủ lắm rồi. Tôi phải bắt đầu theo đuổi ước mơ kinh doanh cá thể của mình.Điều này có nghĩa là phải làm việc nhiều hơn, từ 60-80 giờ mỗi tuần. Chẳng bao lâu thì tôi nhận ra mình cần phải làm gì. Đó là học cách từ chối người khác để tập trung và những thứ thực sự quan trọng.  Nhờ đó, tôi có cuộc sống tốt hơn và theo đuổi mô hình kinh doanh tôi mong muốn. Dưới đây là 6 điều trong danh sách đen của tôi.
Cuộc đời sang trang khi tôi biết nói “không” với 6 điều này 17

1. Vấn đề của người khác

Cuộc sống chẳng dễ dàng đối với tất cả chúng ta. Đôi khi bạn vô tình hay hữu ý đẩy gánh nặng của mình sang vai người khác. Nếu bạn đang cố gắng thay đổi cuộc đời mình và có ai đó lại muốn nhường rắc rối của họ cho bạn theo một cách nào đó, bạn có thể từ chối. Cuộc đời vốn dĩ đã đủ phức tạp lắm rồi. Bạn chẳng cần thiết phải nhận thêm bất kì thứ gì rối rắm nữa đâu. Với tôi, điều này có nghĩa là ngó lơ một số người trên mạng xã hội, ngừng giao du với những người có tư tưởng tiêu cực, và chấm dứt những mối quan hệ lệch trục với những gì tôi đang hướng đến.

 

 2. Những tình huống mà tôi biết sẽ khiến tôi tức giận

Có những điều trong cuộc sống mà bạn biết bạn không muốn làm. Trong nhiều năm, tôi cứ mặc kệ nước chảy hoa trôi thế thôi: dễ dãi tụ tập với những người mà bản thân tôi biết là tôi sẽ không thíc, kiên nhẫn nói chuyện với đối tác nói giỏi hơn làm, hợp tác với những chủ doanh nghiệp vốn dĩ chẳng hề nghiêm túc 100% với công việc kinh doanh của mình. Tôi nghĩ chừng đó là đủ rồi và dừng ngay tất cả. Cảm tưởng như vai mình trút được gánh nặng. Nhờ vậy mà tâm trí tôi được cỏi trói, công việc được tự do và sức tập trung được đẩy mạnh.

Cuộc đời sang trang khi tôi biết nói “không” với 6 điều này 18

 

 3. Một công việc mà tôi hoàn toàn ghét

Tôi làm dịch vụ bán hàng 12 năm nhưng chẳng mặn mà gì với công việc này.  Tôi cảm thấy bị mắc kẹt và tin rằng một người chưa học hết cấp 3 như tôi chỉ làm được đến thế thôi. Vào năm 2011, tôi đã từ chối nhiều hơn và làm việc chăm chỉ trong 4 năm để thực hiện ước mơ trở thành một doanh nhân kinh doanh cá thể ở tầm quốc tế của tôi. Bây giờ, tôi thức dậy mỗi sáng, lòng yêu những gì tôi sắp làm trong ngày, được đi khắp nơi trên thế giới. Học cách chối từ mang lại cho tôi những ngày hạnh phúc hơn.

 4. Những thói quen ăn uống không lành mạnh

Tôi mê đồ ăn và đã từng chọn những đồ ăn vặt thay vì những món có lợi cho sức khỏe. Như bạn cũng đoán được, tôi tăng cân vù vù. Đã có lúc tôi thừa đến 87 kg. Thế là tôi bắt đầu nói “không” với những món ăn không khoa học và luyện tập. Năm nay, tôi đã giảm được 54kg, có nhiều năng lượng, sự tập trung và cảm thấy tự tin hơn. Cuộc đời tôi đã sang trang. Được đi khắp nơi trên thế giới để thuyết trình tư vấn cho các tập đoàn đa quốc gia là một cảm giác thật tuyệt vời.Cuộc đời sang trang khi tôi biết nói “không” với 6 điều này 19

 

 5. Các mối quan hệ độc hại

Thanh trừ những người có suy nghĩ tiêu cực khỏi cuộc đời  giúp tôi thảnh thơi hơn, kể cả trong chuyện hẹn hò, đến bạn bè và quan hệ kinh doanh. Làm điều này không dễ nhưng tôi bắt buộc phải làm. Những người “có độc tố” sẽ khiến bạn lạc lối và làm cuộc đời bạn kém thi vị. Hãy cứ loại trừ sự tiêu cực từ họ mỗi khi có thể. 

6. Khư khư níu giữ quá khứ

Tôi đã có một tuổi thơ u tối, bị lạm dụng cả về thể chất và tinh thần. Không muốn tiếp tục chịu đựng đòn roi, tôi quyết định bỏ nhà và tự cưu mang đời mình năm 17 tuổi. Quá khứ đau đớn luôn hằn học sẽ tiêu diệt tương lai của tôi. Tôi thực sự phải buông bỏ, phải nói “không” nhiều hơn nữa. Thế là, tôi đã bắt đầu tha thứ cho quá khứ để được hàn gắn. Tôi không biết bạn đã và đang phải đối mặt với vấn đề gì nhưng tôi chắc rằng bạn phải buông bỏ để được hàn gắn.

 

Cuộc đời sang trang khi tôi biết nói “không” với 6 điều này 20

Bạn nói “không” bây giờ không có nghĩa là bạn phải từ chối người khác đến hết cuộc đời. Cuộc sống có vô vàn thời điểm và có những lúc công việc chồng đống lên. Vấn đề là bạn biết rõ rằng mình đang làm cái việc mình muốn làm để có cuộc sống và công việc hằng mơ ước. Đừng để mong muốn của người khác quyết định cuộc đời bạn. Cuộc đời bạn là của chính bạn. Công việc bạn làm là của chính bạn. Bạn phải là người quyết định. Cho nên, hãy cứ chối từ những gì cản trở bạn hướng đến mục tiêu, những gì bạn cho là không đúng. Tin tưởng trực giác của bạn và đừng gật đầu khi trong lòng không muốn.

 

Nguồn: Entrepreneur.com

Tác giả: Kimanzi Constable

                      

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button