Tổng Hợp Review

Top 9 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

1

Java

lap trinh java

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được tạo bởi Sun Microsystems và hiện thuộc  sự sở hữu của Oracle. Nó được sử dụng cho database, phát triển ứng dụng Android, ứng dụng máy tính để bàn và là một ngôn ngữ lập trình phổ biến dành cho web,… Nó nổi tiếng và có thể xem  là một trong những ngôn ngữ lập trình ổn định và đáng tin cậy nhất để xây dựng các hệ thống lớn.

2

Ruby

ngon ngu lap trinh Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình nguồn mở phổ biến nhờ sự đơn giản của nó. Và được sử dụng để xây dựng một số ứng dụng mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Ruby on Rails, một framwork ứng dụng phổ biến  cũng được triển khai bằng Ruby. Một vài ứng dụng có thể xây dựng bằng Ruby on Rails có thể kể đến như: Twitch, Soundcloud, Hulu, GitHub

3

Shell

Shell Script

Shell Script là một chương trình máy tính được thiết kế để hướng dẫn hệ điều hành chạy các lệnh nhật định. Shell Script có thể thao tác các file, thực thi chương trình,… Phải nói nó cực kỳ phổ biến với các quản trị viên hệ thống

4

Python

Python

Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao và có thể nói rằng nó là một trong những ngôn ngữ phát triển nhanh nhất thế giới. Nó là một ngôn ngữ dễ học nhưng thường được sử dụng cho lập trình cấp cao hơn như machinne learning cũng như phân tích dữ liệu. Một trong những tài liệu hướng dẫn phổ biến của Python đó là  “Học Python theo cách khó”

5

Javascript

Javascript

JavaScript vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất trên GitHub, với nhiều người đóng góp nhất trong cả repository công cộng và riêng tư của các tổ chức thuộc mọi quy mô trên toàn thế giới. Javascript là một ngôn ngữ lập trình phần lớn cho những website tương tác. Dù vậy, nó dường như chẳng liên quan gì đến java ngoại trừ cái tên.

 

6

TypeScript

TypeScript

TypeScript được mô tả giống như JavaScript phiên bản nâng cao hơn. Với cú pháp và ngữ nghĩa tương tự, nó rất giống với JavaScript và có thể hỗ trợ các ứng dụng quy mô lớn. Ngôn ngữ này tạo bởi Microsoft và cũng đang dần trở nên phổ biến.

Stephen O’Grady một nhà phân tích công nghiệp tại RedMonk  cũng đã chỉ ra rằng sự tương đồng của TypeScript với JavaScript khiến nó trở nên phổ biến.

7

PHP

PHP viết tắt hồi quy của “Hypertext Preprocessor”  là một ngôn ngữ lập trình kịch bản chạy ở phía server nhằm sinh ra mã html trên client. PHP đã trãi qua rất nhiều các phiên bản khác nhau và được tối ưu hóa cho các ứng dụng web. Với cách viết mã rõ ràng, dễ học nên PHP đã dần trở thành một ngôn ngữ lập trình web rất được ưa chuộng.

ngon ngu PHP

PHP chạy trên môi trường webserver và lưu trữ dữ liệu thông qua hệ quản trị cơ sở dữ. Vậy nên PHP thường đi kèm với Apache, My SQL và hệ điều hành Linus (LAMP)

Apache là một phần mềm  web server có nhiệm vụ nhận yêu cầu từ trình duyệt người dùng rồi chuyên cho PHP xử lý sau đó gửi trả lại trình duyệt

MySQL cũng tương tự nhu các hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác (Oracle, SQL server…) đóng vai trò là nơi lưu trữ cũng như truy vấn dữ liệu.

Linux: Hệ điều hành mã nguồn mở được sử dụng rất rộng rãi cho các web server. Thông thường các phiên bản được dùng nhiều nhất là RedHat Enterprise Linus, Ubuntu…

Nó là một ngôn ngữ dễ học nhưng thường được sử dụng cho lập trình cấp cao hơn như machinne learning cũng như phân tích dữ liệu.Hiện có rất nhiều ngôn ngữ lập trình thế nhưng chỉ vài trong số đó được các developer tin tưởng và sử dụng nhiều.Nó được sử dụng cho database, phát triển ứng dụng Android, ứng dụng máy tính để bàn và là một ngôn ngữ lập trình phổ biến dành cho web,… Nó nổi tiếng và có thể xem là một trong những ngôn ngữ lập trình ổn định và đáng tin cậy nhất để xây dựng các hệ thống lớn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button