Tư Vấn

Tập Thể Dục: Suối Nguồn Của Sự Tươi Trẻ Và Phương Pháp Trị Liệu Thần Kì? Phần 1

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tập thể dục 2,5 giờ mỗi tuần có khả năng làm chậm sự phát triển của bệnh Parkinson. Nghiên cứu có sự tham gia của 3.400 bệnh nhân đến từ Bắc Mỹ, Hà Lan và Israel.

Tập thể dục giúp duy trì sự tươi trẻ của các tế bào!

Sự thật là các bài tập thể dục có thể được coi là “suối nguồn của tuổi trẻ”. Thậm chí, ở cả những người lớn tuổi (chúng ta đều hiểu rõ tuổi tác của mình) một số biểu hiện của sự lão hóa có thể bị ĐẢO NGƯỢC bằng các bài tập thể dục giãn cách cường độ cao.

Loại hình tập luyện như thế này là một sự bùng nổ trong thời gian ngắn của một bài tập cường độ cao, thay cho các bài cường độ trung bình trong thời gian dài. Ví dụ, đạp xe tại chỗ hết tốc lực trong vài phút, sau đó giảm cường độ trong vài phút, sau đó bắt đầu lại từ đầu. Bạn cũng có thể làm như vậy với việc đi bộ, bơi hay các loại hình tập luyện khác.

Việc tập luyện giãn cách như vậy giúp tăng cường “sự tươi trẻ” của các tế bào, hiệu quả hơn nhiều các bài tập aerobics và thể lực liên tục nhưng ở mức độ trung bình. Nếu muốn hiểu rõ hơn cách thay đổi lịch trình tập luyện, bạn có thể tham khảo thêm ở trang: study specifics described in Medlineplus.

Đa dạng các bài tập cho hiệu quả tối ưu!

Nhóm thứ nhất thực hiện các bài tập giãn cách cường độ cao ba ngày/tuần. Những người này đạp xe tại chỗ với tốc độ nhanh nhất trong bốn phút, sau đó giảm cường độ bài tập xuống trong ba phút. Họ lặp lại quá trình đó thêm bốn lần nữa. Những người này cũng tập thể dục mức độ vừa phải hai lần/ tuần – đi bộ trên máy chạy.

Nhóm thứ hai thực hiện các bài tập cường độ trung bình – đạp xe tại chỗ với tốc độc chậm hơn nhóm một: 30 phút/ lần, 5 lần/tuần. Nhóm này cũng tập các bài tập thể lực nhẹ nhàng 4 ngày/tuần.

Nhóm thứ ba chỉ tập các bài thể dục cường độ cao: 2 lần/tuần. Sau 12 tuần, các nhà nghiên cứu đều nhận thấy sự thay đổi tích cực của những người tham gia – cả trẻ lẫn già đều như nhau.

Cách tập nào hiệu quả hơn?

Những người luyện tập thể lực – chỉ có các bài tập thể lực hay kết hợp với các bài thể dục nhịp điệu – đều biểu hiện tăng cơ.

Những người luyện tập các bài thể dục aerobics mức độ trung bình trở nên cân đối hơn, khả năng lưu thông máu và ô-xy cho các cơ vận động cũng tăng lên. Sự cải thiện về sức khỏe này rõ rệt hơn ở những người lớn tuổi – những người bắt đầu với các bài tập cường độ thấp hơn những người trẻ.

Nhóm tập các bài tập giãn cách không có biểu hiện nhiều về việc cải thiện sức khỏe, nhưng việc tập luyện đã tăng cường chức năng hoạt động các ty thể trong cơ, đặc biệt ở những người lớn tuổi. Do đó, nhóm các tác giả nghiên cứu đã kết luận rằng các bài tập giãn cách là “phương thức luyện tập hiệu quả nhất”.

Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đi vào tập luyện. Nếu bạn tập ngoài trời, hãy nhấn vào đây để tìm hiểu cách bảo vệ da bạn khỏi sự nguy hại từ ánh mặt trời:tại đây. Mục tiêu là 150 phút tập thể dục/tuần và việc da bị phơi nắng nhiều như vậy có thể làm “lão hóa” các tế bào và tổn hại đến các sợi collagen.

Hãy tiếp tục theo dõi phần 2!

Nguồn tham khảo:

HealthDay SOURCES: K. Sreekumaran Nair, M.D., Ph.D., professor, medicine, Mayo Clinic, Rochester, Minn.; Chip Lavie, M.D., medical director, cardiac rehabilitation and prevention, and director, exercise laboratories, John Ochsner Heart and Vascular Institute, New Orleans; March 7, 2017, Cell Metabolism

Related Articles

Trả lời

Back to top button