Rao Vặt Tổng Hợp

Tạm biệt dự án khởi nghiệp của tôi sau 4 năm

Sau 4 năm, chúng tôi cũng kết thúc sản phẩm cuối cùng của mình là Turntable Live vào đầu tháng 1. Đã có rất nhiều việc xảy ra trong 4 năm đó. Chúng tôi đã xây dựng được 4 sản phẩm riêng lẻ (stickybits, turntable.fm, Piki và Turntable Live) và tôi đã có may mắn được làm việc với rất nhiều người có tài năng đáng kinh ngạc. Tôi vô cùng tự hào về những sản phẩm mà chúng tôi đã cùng nhau tạo ra và rất cảm ơn những tình bạn mới được xây dựng.

Tôi đã từng nói rằng phần khó khăn nhất của bắt đầu khởi nghiệp là thuê người làm. Nhưng tôi đã học được rằng việc dừng lại còn khó hơn thế. Theo quan điểm của người ngoài cuộc thì khởi nghiệp giống như một cái công tắc đèn vậy, bạn đã bật lên rồi và giờ chỉ việc tắt đi. Tuy nhiên, giai đoạn kết thúc của một công ty cần có thời gian và đôi khi tất cả những điều mà nhà khởi nghiệp lo sợ đều có khả năng sẽ xảy ra. Bạn nhìn thấy kết thúc phía đường chân trời và cố gắng hết sức để có thể đẩy nó càng đi xa hơn. Khi nó gần hơn, bạn nhận thấy chẳng còn lựa chọn nào khác nữa và bắt đầu tính đến việc dừng lại. Trì hoãn là phần đau đớn nhất. Sau đó bạn sẽ có tất cả các thứ này: laptop, tivi, màn hình, đĩa, đồ uống trong tủ lạnh, bàn, ghế, hợp đồng cho thuê và rất nhiều dịch vụ hàng tháng. Từ từ trong vài tuần, bạn phải cố gắng chấm dứt tất cả những thứ đó. Và thật đau lòng khi nhìn tất cả chúng dần tách ra.

Việc ngừng lại đã cho tôi thấy khía cạnh tồi tệ của khởi nghiệp. Đó là khi các đầu tư chấm dứt mọi liên lạc và quay lưng lại với bạn, là lúc mà những bạn thân đồng hành quay lưng đi, là thời điểm mà mọi lời hứa bạn đã cam kết với đội của bạn chưa được thực hiện.

Tất cả những điều này chứa đầy những bài học quan trọng. Nó cho bạn thấy mọi người quanh bạn xử lý cả điều tốt và điều xấu ra sao. Bạn nhận thấy có những người sẽ trung thành với bạn, tin tưởng bạn và đã sẵn sàng cho vòng 2 (hay vòng là 3, 4).

Turntable.fm đã trở thành một cộng đồng tuyệt vời. Nơi đây đã sản sinh ra hàng ngàn tình bạn, thậm chí là một vài người đã thành đôi (kể cả nhân viên với người anh ta đã gặp trên bàn xoay). Chúng tôi đã thuê một đội có kinh nghiệm làm việc rất đa đạng, từ 2 đến 20 năm trong vòng 4 năm. Chúng tôi đã tạo ra một loại chia sẻ âm nhạc vẫn còn tồn tại trong các sản phẩm lấy cảm hứng từ chúng tôi.

Sau cùng, tôi đã không chú ý đến những bài học của rất nhiều startup trong âm nhạc không thành công. Đây là một lĩnh vực, một việc mạo hiểm vô cùng tốn kém và âm nhạc lại là một ngành công nghiệp khó khăn. Chúng tôi đã chi hơn một phần tư tiền mặt cho luật sư, tiền bản quyền và các dịch vụ liên quan đến hỗ trợ âm nhạc nhưng kết quả thu được rất hạn chế. Chúng tôi buộc phải dừng việc phát triển vì không thể mở rộng nó ra thị trường quốc tế được. Đó là một con đường dài, phải mất nhiều năm dể đạt được các thoả thuận về nhãn hiệu tại chỗ và tốn hàng tháng để giải quyết các vấn đề kỹ thuật để thực sự hỗ trợ chúng (thời gian đã dành cho sản phẩm).

Khi lần đầu tiên chúng tôi ra mắt các dịch vụ của mình, chúng tôi cần một quy ước được đặt tên hay cho chúng. Tôi đùa rằng đã đặt tên cho chúng theo các startup âm nhạc không thành công. Lúc đầu nghe nó có vẻ tàn nhẫn những nó vẫn xuất hiện trong tôi bởi tôi muốn nó nhắc chúng ta nhớ về các bài học trong quá khứ và cũng nghĩ rẳng biết đâu nó có thể mang lại may mắn (như nói với một diễn viên rằng diễn cảnh gãy 1 chân). Câu nói đùa này không bị bỏ xó khi chúng tôi đặt tên cho máy chủ cuối cùng là ‘turntablefm.turntable.fm’.

Giải pháp cho tất cả những điều này là tiếp tục nỗ lực. Không ai chắc rằng một ý tưởng nào sẽ thành công hay thất bại.  Đừng nghe những người nghĩ rằng họ biết. Chắc chắn điều này đã không thành công nhưng mỗi thất bại sẽ giúp chúng ra xác định rõ hàng ngàn các quyết định mà chúng ta sẽ phải làm tiếp theo. Những điều này sẽ giúp chúng ta xây dựng mọi thứ tốt hơn và kéo dài hơn.

Đây là những gì mà tôi sẽ tiếp tục làm. Thông thường thì mọi người mất một vài tháng nghỉ ngơi, nhưng thay vào đó tôi đã quyết định bắt tay vào việc ngay. Tôi đã hợp tác với một vài người và mở một công ty mới. Chúng tôi có thể nhanh chóng xây dựng ứng dụng đầu tiên của chúng tôi, đó gọi là Ketchup. Tuy nhiên, tôi không muốn đề cập đến nó trong bài báo này, bạn có thể đọc thêm về Ketchup ở đây nếu như bạn thật sự tò mò về nó.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button