Bí Quyết - Tư Vấn - Chia Sẻ

3 Lời khuyên để làm sạch mụn trứng cá (Gợi ý: Chính là chế độ ăn của bạn)

Sự thật là một số hợp phần cơ bản của chế độ ăn hiện đại làm bạn nổi mụn. Các bác sĩ và các nhà khoa học vừa mới bắt đầu làm sáng tỏ dòng sinh hóa và hoc-môn phức tạp từ những gì bạn ăn vào tới việc hình thành mụn khi bạn thức giấc vào sáng hôm sau. Chúng ta vẫn chưa biết hết tất cả về chế độ ăn và mụn trứng cá, nhưng chúng ta biết rằng điều chỉnh chế độ ăn sẽ giúp kiểm soát được quá trình hình thành mụn phức tạp này.

Nó có nghĩa là có hi vọng chữa khỏi và những gì bạn ăn thật sự quan trọng nếu bạn đang có mụn trứng cá. Bất cứ ai đang có mụn đều mong muốn làm mọi thứ để ngăn chặn làn da đột nhiên bất thường, vì vậy tôi sẽ cung cấp cho bạn những gì bạn cần thay đổi trong chế độ ăn để giúp ngăn chặn da nổi mụn.

Đây là lời khuyên về chế độ ăn mà tôi chia sẻ với các bệnh nhân đang bị mụn trứng cá:

  1. Tránh các thức ăn có lượng carb cao (carbonhydrate)

Bao gồm: bột mì, đồ ăn vặt có đường, đồ uống và nước trái cây có đường. Thực phẩm giàu carb tinh chế có chỉ số đường huyết cao (nghĩa là nhiều đường hấp thụ nhanh), có liên quan đến mụn. Nếu bạn giảm ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, mụn trứng cá của bạn sẽ cải thiện.

Nói một cách đơn giản: chỉ số đường huyết đo lường khả năng thực phẩm làm gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu. Sự gia tăng lượng đường trong máu nhanh do các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm cơ thể tiết ra isulin và,

  • Khi cơ thể của bạn phải làm giảm isulin do bạn ăn nhiều carb (bột mì, thức ăn có đường, …), khi đó hoc-môn của bạn sẽ chuyển biến phức tạp, bao gồm cả những hoc-môn ảnh hưởng lên lỗ chân lông.
  • Những hoc-môn này là androgens (giống testosterone) và yếu tố tăng trưởng tương tự isulin. Chúng làm các lỗ chân lông thành mụn đầu đen và tiết nhiều dầu hơn, hình thành nên mụn nhiều hơn.

Cơ bản, ăn thực phẩm có carb tinh chế cao làm hoc-môn và lỗ chân lông bất thường, dẫn đến mụn. Ngừng phản ứng này bằng việc bỏ qua các thực phẩm có đường và carb tinh chế, còn được biết đến là đồ ăn vặt.

  1. Hạn chế các sản phẩm từ bơ sữa

Thay các sản phẩm bơ sữa béo (như kem hay pho mát) thành các sản phẩm có lượng bơ sữa nguyên kem vừa phải. Thậm chí tốt hơn là ăn các sản phẩm từ sữa này khi chúng chứa các lợi khuẩn tự nhiên (như sữa chua hay nấm sữa), như vậy cũng có lợi cho sức khỏe bạn nữa.

Các lý do có thể giải thích vai trò của sữa đối với mụn là:

  • Sữa chứa các chất mà cơ thể bạn sẽ chuyển đổi thành testosterone (giống hoc-môn đề cập ở trên và ảnh hưởng lên lỗ chân lông, gây tiết dầu và mụn)
  • Sữa kích thích cơ thể sản sinh tạo ra chất hóa học tự nhiên được gọi là yếu tố tăng trưởng tương tự isulin (IGF, cũng được đề cập ở trên). Nhân tố này làm tăng lượng hoc-môn testosterone tự nhiên của cơ thể. Nó cũng là tăng lượng hoc-môn ảnh hưởng lên lỗ chân lông, thậm chí gây ra nhiều dầu hơn và nhiều mụn trứng cá, mụn đầu đen hơn.

Việc biết các sản phẩm sữa tách kem dường như là ảnh hưởng nhiều nhất đối với mụn trứng cá là rất quan trọng. Chúng ta không biết tại sao. Biết rằng tất cả các sản phẩm bơ sữa bò có thể đóng một vai trò cho dù chúng được làm từ sữa nguyên kem, sữa ít béo, hay sữa tách kem.

  1. Ăn ít thịt và thức ăn từ động vật/ ăn nhiều thực phẩm thực vật

Ăn ít thịt và nhiều rau củ giúp bạn đạt được tỉ lệ axit béo quan trọng trong cơ thể. Đó là tỉ lệ omega 6s trên omega 3s. Chế độ ăn truyền thống với những thực phẩm nguồn gốc động vật của phương Tây có tỉ lệ omega 6s trên 3s cao. Một chế độ ăn nhiều rau củ có nhiều 3s hơn 6s và tỉ lệ đó chống hình thành mụn.

Điều này có thể ảnh hưởng đến mụn trứng cá của bạn vì các lý do sau:

  • Omeaga 6s gây viêm (như các mụn lớn). Bạn sẽ hấp thu rất nhiều axit béo omega 6 khi ăn thịt hay các thực phẩm từ động vật khác.
  • Axit béo Omega 3 không gây viêm. Bạn hấp thu được hàng tấn axit béo này khi ăn óc chó, hạt lanh, rau bina, và cá hồi.

Thực hiện những thay đổi này trong bữa ăn và  các tác động phía sau mụn của bạn sẽ dần mất đi. Nó sẽ không xảy ra chỉ trong một đêm, nhưng da của bạn sẽ trông khá hơn và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Điều trị mụn với quy trình chăm sóc da thích hợp trong khi bạn chờ đợi những biến đổi tích cực đối với da khi bạn thay đổi chế độ ăn .

Tags
Show More

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close