Tư Vấn

Dán mắt vào máy tính xách tay không ngừng nghỉ khiến bạn có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn – Kiến Thức Chia Sẻ

Với sự phát triển của công nghệ như thời nay, máy tính xách tay đã trở thành một công cụ làm việc không thể thiếu đối với học sinh, sinh viên, hay dân văn phòng. Nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao nên thực trạng lạm dụng máy tính, sử dụng không ngừng nghỉ đã xảy ra nhiều hơn. Thế nhưng, đây cũng chính là lúc bạn nên tỉnh táo để hiểu kỹ hơn về mặt trái của việc lạm dụng máy tính xách tay. Dưới đây chính là những vấn đề sức khỏe mà bạn phải đối mặt nếu cứ vô tư sử dụng máy tính xách tay suốt cả ngày.

Cột sống bị ảnh hưởng

Máy tính xách tay có thiết kế bàn phím và màn hình gần nhau nên rất tiện lợi. Tuy nhiên, khi sử dụng lại tạo ra vô số phiền toái cho người sử dụng. Điển hình như nếu muốn cánh tay được thoải mái thì phải đặt máy thấp xuống, điều này cũng dẫn đến tình trạng cổ phải cúi gập để nhìn màn hình. Còn nếu đặt màn hình vừa tầm mắt thì cả vai và cánh tay sẽ phải vươn lên cao, gây căng thẳng, khó chịu.

Dán mắt vào máy tính xách tay không ngừng nghỉ khiến bạn có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn - Ảnh 1.

Đau khớp ngón tay

Kể cả máy tính xách tay hay máy tính để bàn cũng có thể gây ra tình trạng mỏi cổ và đau các khớp ngón tay. Do bàn phím máy tính thường có kích thước nhỏ nên việc bị mỏi khớp ngón tay khi sử dụng thường xuyên là điều tất yếu sẽ xảy ra.

Dán mắt vào máy tính xách tay không ngừng nghỉ khiến bạn có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn - Ảnh 2.

Đau vùng thắt lưng

Ngồi máy tính quá lâu và sai tư thế không chỉ gây đau nhức thông thường mà còn ảnh hưởng tới phần lưng dưới hay vùng thắt lưng. Theo thời gian, việc ngồi quá lâu và sai tư thế sẽ làm ảnh hưởng tới cấu trúc cột sống và dẫn đến tình trạng đau nặng, thậm chí là đau mãn tính.

Dán mắt vào máy tính xách tay không ngừng nghỉ khiến bạn có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn - Ảnh 3.

Mỏi mắt

Việc dán mắt vào màn hình máy tính cả ngày không chỉ gây ảnh hưởng đến cột sống hay các khớp ngón tay mà còn dẫn tới tình trạng nhức mỏi mắt, nhất là những lúc bạn phải làm việc căng thẳng. Khi thời gian sử dụng máy tính kéo dài quá lâu sẽ gây tức mắt, mỏi mắt. Để giảm bớt tình trạng này, bạn nên tập những bài yoga cho mắt và đứng lên vận động, vươn vai sau khoảng 45 phút sử dụng.

Dán mắt vào máy tính xách tay không ngừng nghỉ khiến bạn có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn - Ảnh 4.

Nhiễm khuẩn

Máy tính là thứ chúng ta sử dụng thường xuyên và liên tục suốt cả ngày. Do đó, vi khuẩn và các vi sinh vật rất dễ bám lại. Ngoài việc lây lan những căn bệnh như cảm lạnh và cảm cúm thì nguy cơ cao, bạn còn bị nhiễm tụ cầu khuẩn và những bệnh truyền nhiễm nếu tiếp xúc với một chiếc máy tính không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

Dán mắt vào máy tính xách tay không ngừng nghỉ khiến bạn có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn - Ảnh 5.

Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trước các tác hại của việc sử dụng máy tính thường xuyên?

– Chỉnh lại tư thế sử dụng máy tính: Bạn nên tìm hiểu và thực hiện các tư thế ngồi đúng tư thế khi sử dụng máy tính, đặc biệt luôn ngồi thẳng lưng và duy trì khoảng cách giữa mắt và màn hình là 50cm.

Dán mắt vào máy tính xách tay không ngừng nghỉ khiến bạn có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn - Ảnh 6.

– Sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ: Nếu đặc thù công việc bắt bạn phải làm việc với máy tính thường xuyên thì bạn nên mua thêm bộ giá đỡ chuyên dụng, bàn phím và chuột rời. Bởi chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh màn hình phù hợp tầm mắt, đồng thời giữ cánh tay và bàn tay ở vị trí thoải mái, tự nhiên.

– Chú ý thời gian sử dụng: Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn cũng cần chú ý giải lao sau khoảng 30 – 60 phút làm việc. Lúc này, hãy đứng lên để giãn cơ và giải phóng mặt. Hãy cài thêm một số phần mềm ngay trên máy tính để chúng nhắc nhở bạn kịp thời.

– Trồng thêm cây xanh: Một số loại cây để ở góc bàn như xương rồng, sen đá, thủy tiên… có thể hút bớt bức xạ nhiệt máy tính hiệu quả và mang lại không khí trong lành khi bạn sử dụng máy tính. Do đó, hãy mua thêm một vài chậu cây nhỏ để ngăn ngừa tác hại máy tính ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Dán mắt vào máy tính xách tay không ngừng nghỉ khiến bạn có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn - Ảnh 7.

– Uống thêm một số loại đồ uống: Những loại đồ uống như trà xanh, chanh mật ong, trà hoa cúc… đều chứa nhiều vitamin A, vitamin C cùng chất chống lão hóa cao nên sẽ giúp làn da chống lại tia bức xạ có hại từ máy tính. Bên cạnh đó, chúng còn bổ sung thêm dưỡng chất cho làn da và ngăn ngừa nguy cơ lão hóa da sớm.

Related Articles

Trả lời

Back to top button