Tư Vấn

Máy bay gặp sự cố đột ngột hạ độ cao nhưng tai lại bị chảy máu, lý do là vì… – Kiến Thức Chia Sẻ

Mới đây thôi, chuyến bay của hãng Ryanair FR7312 nhanh chóng mất độ cao và phải hạ cánh khẩn cấp ở Đức, hơn 30 hành khách đã được đưa đến bệnh viện. Một số hành khách bị chảy máu trong tai, trong khi những người khác bị nhức đầu, đau tai và buồn nôn.

Vậy tại sao điều này có thể khiến chúng ta chảy máu tai?

Khi máy bay hạ độ cao đột ngột mà tai lại bị chảy máu là vì sao? - Ảnh 1.

Ít ai biết rằng, áp suất trong cabin khi được đo chính xác tương đương với áp suất không khí  ở độ cao khoảng 6.000 – 8.000 feet (1,8 đến 2,4 km) trên mực nước biển.

Mặc dù nghe có vẻ cao, nhưng độ cao đó thấp hơn nhiều so với độ cao bay bình thường 36.000 – 40.000 feet (11 đến 12,2 km). Thế nên có sự khác biệt khá lớn giữa không khí bên trong cabin và bên ngoài máy bay.

Bất cứ sự thay đổi áp suất trong buồng lái, dù từ từ hay đột ngột, đều có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Một sự rò rỉ chậm có thể dẫn đến các triệu chứng thiếu oxy như buồn nôn và đau đầu; nhưng việc bị chảy máu tai thì cần lời giải thích phức tạp hơn.

Chris Brennan-Jones, một nhà thính học nhi khoa cho hay, phần tai giữa hầu như kín khí và được bảo vệ bởi màng nhĩ.

Tuy nhiên, không khí có thể vào và ra khỏi tai thông qua các kênh liên kết tai với mặt sau của cổ họng, được gọi là ống Eustachian.

Brennan-Jones nói: “Ở phần không gian tai giữa, chỉ có một lượng nhỏ không khí. Và tất cả phần không khí còn lại thì ở bên ngoài màng nhĩ. Thông thường áp suất không khí bên trong tai giữa và trong khí quyển rất giống nhau, hoặc ít nhất là không đủ khác biệt để gây ra rắc rối. 

Khi bạn tăng độ cao, áp suất không khí trong khí quyển giảm đi, làm cho không khí ‘mỏng hơn’, trong khi áp suất không khí ở tai giữa vẫn tương đối không đổi”.

Khi máy bay hạ độ cao đột ngột mà tai lại bị chảy máu là vì sao? - Ảnh 2.

Điều này có thể gây áp lực lên màng nhĩ, làm cho ta khó nghe rõ hơn, và gây ra sự khó chịu trong tai.

Khi tăng hoặc giảm cực nhanh áp suất, điều này cũng có thể làm cho màng nhĩ bị thủng hoặc gây chấn thương tai. Các triệu chứng bao gồm đau tai, rỉ nước từ tai – có thể bao gồm máu, đồng thời buồn nôn và chóng mặt.

May mắn thay, thủng màng nhĩ và chấn thương cột sống có thể khỏi trong vòng vài tuần đến vài tháng. Vì vậy, trong tình huống đáng sợ này, không ai bị thương nặng hoặc vĩnh viễn cả. Tất cả hành khách trên đều đã được ra viện sau 2 ngày trong tình trạng sức khỏe bình thường

Tuy nhiên, đây cũng là lời nhắc nhở dành cho bạn. Cẩn trọng không bao giờ thừa, hãy chú ý lắng nghe hướng dẫn an toàn khi bay. Nhất là khi đọc xong bài này, bạn biết chính xác phải làm gì với mặt nạ dưỡng khí nếu nó lơ lửng trước mặt bạn một cách đột ngột rồi chứ.

Nguồn:Sciencealert

Related Articles

Trả lời

Back to top button