Rao Vặt Tổng Hợp

5 sự thật thú vị về âm nhạc khiến bạn phải ngỡ ngàng

Bạn sẽ không ngạc nhiên khi khám phá ra 10 sự thật khoa học thú vị về việc thưởng thức thể loại âm nhạc này: Đung đưa theo nhạc, lắc lư để “phiêu” theo giai điệu của bài hát-đây có thể là hành động mà bất cứ ai trong chúng ta cũng từng làm.

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng giai điệu của bài hát đó chỉ khiến bạn bay bổng theo bài hát. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có những lợi ích không ngờ đằng sau hành vi tưởng chừng như “bản năng” này. Những lý do sau đây hẳn khiến bạn phải “gật gù” vì độ chính xác của chúng, và quan trọng nhất là … mong được nghe nhạc ngay lập tức.

Bạn đã sai lầm khi cho rằng âm nhạc chỉ để giải trí! - TinNhac.com

1. Nghe một buổi hòa nhạc khiến bạn … hạnh phúc

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ vào năm 2014, nhiều người được phỏng vấn trả lời rằng họ nghe nhạc buồn vì cảm thấy nó mang lại nhiều cảm xúc lẫn lộn, và một chút. tích cực. Đây là một số sắc thái điển hình, chẳng hạn như hoài cổ, yên tĩnh, mềm mại, mơ hồ hoặc nghi ngờ.

Điều đáng ngạc nhiên là hoài niệm lại là phương án được nhiều người lựa chọn thường xuyên nhất và họ sẽ không cảm thấy đau lòng khi nghe nhạc buồn. Bởi vì bản nhạc buồn phản ánh đúng những vấn đề con người bạn và những cảm xúc tiêu cực, đồng thời giúp bạn nhớ lại những chi tiết “nhạt nhòa” … Từ đó, bạn sẽ cảm thấy muốn được chia sẻ, đồng cảm với mình và cảm thấy thư thái.

Xem thêm: Làm cách nào để trở thành nhạc công chuyên nghiệp?

2. Nghe đi nghe lại một bài hát giúp bạn thông minh hơn

Elizabeth Hellmuth Margulis, giám đốc nghiên cứu âm nhạc tại Đại học Arkansas, đã chỉ ra trong bài phát biểu của Aeon rằng tại sao nghe đi nghe lại một bài hát khiến chúng ta thích nó. Theo bà, đơn giản là do mọi người thường nhầm tưởng rằng họ nhận thức sự vật là hình tròn hay hình vuông thông qua hình thức tri giác.

Nhưng thật ra là do đối tượng trải qua kinh nghiệm trong đầu nên chúng ta mới có thể phân biệt được. Đây là cái mà cô ấy gọi là “hiệu ứng trải nghiệm” – một trong những lý do khiến chúng ta thích nghe đi nghe lại một bài hát. Ngoài ra, cô cũng chỉ ra rằng nghe một bài hát sẽ khiến bạn trở nên lặp đi lặp lại, vì nó khiến não bộ của bạn vận động.

Âm nhạc giúp não bộ luôn tươi trẻ | VIAM

Xem thêm: Top 5 bí quyết giúp bạn trở thành người nổi tiếng

3. Chúng tôi nghe nhầm vì … chúng tôi muốn

Trên thực tế, ngay cả người bản ngữ đôi khi cũng nghe nhầm lời bài hát do nhạc sĩ viết ở đó. Điều này xảy ra bởi vì đôi khi thông tin chúng ta nghe được khác với thông tin chúng ta mong đợi và nghĩ về. Theo Mark Liberman của Đại học Pennsylvania, chúng ta chỉ nghe một phần lời bài hát, và phần còn lại là những gì chúng ta tưởng tượng khi nghe giai điệu của bài hát.

4. Bạn càng nghe sai, bạn càng nghe

Trong một nghiên cứu năm 2012, các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng nếu bạn nghe nhầm lời của một bài hát, bạn sẽ thích phiên bản mà bạn mắc lỗi và nghe đi nghe lại nhiều lần. Điều này có nghĩa là mỗi khi bạn nghe lại bài hát, não của bạn sẽ tự động “dịch” lời bài hát là lỗi, giống như lần đầu tiên bạn nghe nó.

Âm nhạc và thương hiệu - Wiki Marketing PR Thương hiệu Việt Nam

Xem thêm: Top 7 lợi ích của việc ca hát tuyệt vời nhất bạn nên biết

5. Mọi người thường “phiêu” khi nghe nhiều loại nhạc

Bạn đã nghe nhạc khi nhảy hoặc gảy ngón tay chưa? Nghiên cứu khoa học cho thấy bạn sẽ thích thể loại nhạc nào khi vừa nghe nhạc vừa thực hiện những động tác này. Theo một nghiên cứu do Đại học Bắc Carolina thực hiện trên trải nghiệm nghe nhạc của 196 người trưởng thành, nghe nhạc càng “phiêu” thì âm thanh càng sâu sắc. Điều này có nghĩa là nếu bạn vừa nghe vừa nhảy, dù là kiểu gì thì bạn cũng sẽ chìm đắm trong giai điệu của bài hát.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Xem thêm:seami.vn/thuat-ngu-thuong-dung-trong-am-nhac-phan-3/

Related Articles

Trả lời

Back to top button