Rao Vặt Tổng Hợp

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang làm việc quá sức và cách khắc phục

Rất nhiều người làm việc quá với sức của mình và không nghỉ ngơi đủ. Cùng với việc không được trả lương xứng đáng, những điều này dễ dàng khiến bất cứ ai cũng cảm thấy bất mãn. Chúng cũng có thể là nguyên nhân gây ra một số vấn đề về sức khỏe.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu mình có nguy cơ bị các ảnh hưởng tiêu cực này hay không thì đây là một số  dấu hiệu cho thấy bạn đang làm việc quá sức.

  1. Mắc chứng khó ngủ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc quá sức có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của bạn. Những căng thẳng mà bạn phải chịu quá nhiều trong một ngày có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ. Các chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ gọi hiện tượng này là “thiếu ngủ” và nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường.

Giải pháp: Hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc mỗi tối, tốt hơn là từ 7 đến 8 tiếng. Đừng nghe các “chuyên gia giấc ngủ” nói rằng bạn hoàn toàn khỏe lại chỉ sau giấc ngủ dài 5 tiếng đồng hồ.

  1. Hiệu quả làm việc giảm sút

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng căng thẳng và kiệt sức do làm việc quá sức gây ra có thể làm giảm hiệu quả công việc. Những người làm việc kém hiệu quả có nhiều khả năng mắc sai lầm và đưa ra các phán đoán không tốt.. Họ gặp khó khăn hơn trong việc giao tiếp và mất nhiều thời gian để hoàn thành công việc của mình.

Giải pháp: Hãy nghỉ ngơi nhiều trong khi làm việc. Đừng làm việc nếu bạn không thể tập trung suy nghĩ. Thuê quản lý và nhân viên hành chính bên ngoài sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn.

  1. Tăng hoặc giảm cân quá nhanh

Khi bị căng thẳng, bạn ít có thời gian chú ý đến thói quen ăn uống của mình. Do bạn quá lo lắng về công việc của mình mà không phát hiện ra rằng bạn đang ăn ít hoặc nhiều hơn ngày thường.

Giải pháp: Ghi lại nhật ký ăn uống và tính lượng calo của bạn để đảm bảo bạn đã có đủ năng lượng cho một ngày. Hãy cố gắng tránh xa khỏi bàn làm việc và tập một vài động tác thể dục nhẹ nhàng dù bạn chỉ có một vài phút trong lúc làm việc. 

  1. Gặp khó khăn trong việc sáng tạo

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao có những ngày bạn có thể hoàn thành một bài viết dài 2000 từ rất dễ dàng trong khi có những ngày bạn chỉ có thể viết được 500 từ?

Thiếu tính sáng tạo là một trong những biểu hiện của làm việc quá sức.

Nếu vẫn cố làm việc khi tâm trí của bạn đang gặp vấn đề, việc hoàn thành mọi việc sẽ khó khăn hơn. Thậm chí bạn chỉ có thể nhìn vào một trang giấy trắng trong nhiều giờ liền.

Giải pháp: Hãy thư giãn sau mỗi một hoặc 2 giờ làm việc. Làm điều gì đó mà có thể truyền cảm cho bạn như xem một bộ phim hoặc đọc một quyển sách hay.

  1. Dễ nổi nóng

Làm việc quá sức dễ khiến bạn dễ nổi nóng hơn ngày thường. Nếu bạn nhận thấy rằng bản thân bạn dễ cáu gắt hơn và cư xử thô lỗ với hầu hết những người bạn gặp thì đã đến lúc bạn cần phải nghỉ ngơi.

Giải pháp: Đừng đưa ra quyết định gì khi bạn đang bực bội, mệt mỏi hay chán nản. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh bằng cách đi tắm, chợp mắt một lát hay đi dạo.

  1. Trông già trước tuổi

Tuổi già chẳng có gì xấu cả khi mà rốt cục thì một ngày nào đó chúng ta rồi cũng già đi. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là khi bạn bắt đầu trông già hơn so tuổi thực của bạn.

Nếu bạn vẫn đang ở độ tuổi 20 nhưng bạn đã trông giống một người 40 thì lối sống của bạn đã có gì đó sai rồi. Và có thể đó chính là do bạn đang làm việc quá sức mình.

Giải pháp: Hãy ngừng ngay việc chịu quá nhiều căng thẳng trong công việc. Biểu hiện bi quan trên khuôn mặt của bạn sẽ không những bòn rút hết hạnh phúc của bạn mà nó còn khiến bạn trông già hơn. Mỉm cười, sống lạc quan hơn, ngay cả dưới áp lực cũng có thể khiến các nếp nhăn tránh xa bạn.

  1. Nhịp tim tăng

Khi bạn bình tĩnh, nhịp tim của bạn sẽ duy trì ở mức ổn định (từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút). Tuy nhiên, nếu làm việc quá sức và bị căng thẳng, cơ thể của bạn sẽ phải bù đắp bằng cách tăng lưu lượng máu đến tim và não. Điều này sẽ khiến nhịp tim của bạn tăng lên.

Giải pháp: Nếu nhịp tim của bạn tăng lên, hãy cố gắng nghỉ ngơi. Chợp mắt một lát hoặc kéo dài giấc ngủ buổi tối của bạn để tiết kiệm năng lượng của cơ thể.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button