Rao Vặt Tổng Hợp

Bí quyết tối thượng để dậy sớm và làm việc hiệu quả cao

“Ngày mà tôi ngủ dậy chính là ngày tôi sẽ thay đổi thế giới.” – Những kẻ lười nhác!

Nếu bạn thường vướng vào việc không ngủ vào ban đêm và sau đó hối hận thì bạn đã ở đúng chỗ rồi đấy! Trước hết hãy để tôi chúc mừng bạn, vì việc bạn ở đây chứng tỏ rằng bạn muốn ”học nhiều hơn” từ cuộc sống của mình.

Tuyệt! Đó chính là tinh thần làm chủ bản thân đấy. Nó bắt nguồn từ chính bạn. Nó bắt nguồn từ nhận thức cá nhân. Nó cũng bắt nguồn bằng việc dậy sớm để làm mọi việc với năng suất cao và hoàn thành nhiều việc nữa.

Nhận thức bản thân chính là bước đảm bảo cho việc trở thành tỉ phú.

Chẳng phải đó là việc mà những người thành công thường làm hay sao? Đó chính là điều mà những nhà kinh doanh thành đạt làm.

“Chúng ta đều có 24 tiếng trong một ngày. Người thành công thì dùng chúng, người lười nhác thì lạm dụng chúng.”

Làm xong nhiều việc hơn chính là mục đích của việc dậy sớm và cũng là công việc của một Quản lí. Nếp sống của bạn không nói dối. Bạn có thể biết tương lai mình sẽ đi về đâu bằng cách nhìn vào lối sống của bản thân.

Không ai có thể trở thành một người cực kì thành đạt nếu chỉ suốt ngày làm một củ khoai tây nằm ườn trên ghế dài.

Người thành đạt luôn dậy sớm để làm việc. Thời điểm lý tưởng nhất là khoảng 5 giờ sáng. Có thể họ không thực sự làm vậy, nhưng đó là một điều sáng suốt. Nó sáng suốt vì nó cho bản thân bạn thêm thời gian. Nó sáng suốt vì nó giúp bạn quản lý giờ giấc hiệu quả hơn. Nó sáng suốt vì bạn đã tận dụng Giờ Thiêng của mình.

Giờ Thiêng là gì? Không, ở đây tôi không đề cập đến lợi ích của việc thiền định.

Giờ Thiêng là quãng thời gian sáng sớm trước khi mặt trời mọc. Đó là khoảng thời gian yên bình và tươi mới khi bạn tránh xa được tất cả những sự thứ xao nhãng, tận hưởng sự yên tĩnh xung quanh và đối diện với tâm thức của mình.

Sức khỏe bên trong phản ánh sức khỏe bên ngoài và năng suất làm việc của bạn. Bằng việc dậy sớm mỗi ngày, bạn đã giúp bản thân khỏe mạnh hơn từ bên trong. Nếu bạn làm như vậy thường xuyên, bạn sẽ trở thành một con người tốt hơn rất nhiều.

Giờ Thiêng là khoảng giời gian 60 phút khi bạn suy ngẫm về những mục tiêu của mình, về những đích đến và chiến lược của bạn. Đó là khoảnh khắc mà bạn nghĩ về các mối quan hệ và cách để cải thiện chúng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biêt được rằng câu trả lời mà bạn đang theo đuổi khắp nơi lại nằm ngay chính trong con người bạn. Khi đó bạn đã tập trung năng lượng đúng cách vào những thứ mà bạn cần tập trung và chú ý đến.

Làm như vậy cũng như là đang vận hành một chiếc máy ảnh DSLR vậy. Giống cái cách mà bạn điều chỉnh ống kính để làm lu mờ đi những thứ xung quanh và chỉ tập trung vào mục tiêu cuối cùng của bạn, để có được những bức hình tuyệt đẹp, và để có được những thành quả mĩ mãn.

Nói là thế, nhưng việc thực hiện không dễ như vậy. Việc xây dựng sự tập trung vào đúng chỗ và để tâm vào con đường đúng đắn đòi hỏi đầu tư thời gian để loại bỏ đi tất cả những sự xao nhãng. Chúng ta cần phải tập luyện. Những người suy nghĩ thấu đáo về cuộc đời họ là những người gặt hái được thành công lớn.

Như trong bài viết Top 5 thói quen của những người thành công và giàu có, chúng ta đã bàn luận kĩ lưỡng về những sức mạnh được bộc phát từ việc tận dụng Giờ Thiêng, việc suy ngẫm cũng như thiền định.

Những người thành công thường có một bảng phân tích hằng tuần về danh sách công việc và những ưu tiên cho mục tiêu của họ. Họ biết sự quan trọng của thời gian, họ biết thời gian là tiền bạc.

Có lần tôi đọc về bí mật dẫn tới sự thành công vang dội của một CEO hàng đầu Châu Á, ông ấy đã nói ”Tôi dành thời gian để suy nghĩ.”

Mỗi buổi sáng ông dành ít nhất 45 phút để nhắm mắt và chìm vào suy nghĩ của bản thân. Ông không thiền, ông cũng không cầu nguyện. Ông ấy suy nghĩ. Thỉnh thoảng ông phân tích những trở ngại trong kinh doanh, có lúc thì ông nghĩ về thị trường mới. Những lần khác thì ông hướng nội tâm vào ý nghĩa cuộc sống và cách mà ông muốn nó diễn ra. Thỉnh thoảng, ông cũng mơ về những cách thức mới để phát triển bản thân và sự nghiệp. Đôi khi ông ấy dành khoảng sáu đến tám giờ làm việc này: ngồi yên lặng nhắm mắt và suy nghĩ.

Cẩn trọng và chiến lược là bước đầu tiên để tiến đến sự vĩ đại. Sự rõ ràng sẽ thúc đẩy thành công. Khi suy nghĩ nhiều hơn, bạn sẽ nhận thức tốt hơn về sự ưu tiên công việc và những gì bạn cần phải tập trung vào. Những hành động của bạn sẽ trở nên dứt khoát, thận trọng và chủ động. Bạn sẽ đưa ra những quyết định tốt hơn và những lựa chọn sáng suốt hơn.

Càng suy nghĩ nhiều, bạn sẽ càng ít bị động hơn. Bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn về cách dùng giờ giấc của mình và nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Thời gian bạn suy nghĩ cũng sẽ kích thích những ý tưởng tuyệt vời và tạo nguồn cảm hứng cho những ước mơ vĩ đại.

Câu hỏi của tôi dành cho bạn là..

Làm thế nào để bạn có thể trở thành một nguồn năng lượng tích cực đối với những người xung quanh trong khi bạn chẳng hề có tí năng lượng nào? Làm thế nào để phát triển điểm mạnh của người khác trong khi bạn vẫn chưa biết điều tốt nhất trong bạn là gì? Làm sao để chiến thắng người khác nếu bạn vẫn chưa thấy được bóng dáng nhà vô địch ở trong bạn?

Thức dậy để rèn luyện nội tâm, mở rộng tư duy để mài dũa triết lý sống hay xem lại những mục tiêu của mình không hề là phí thời gian. Thức dậy sớm để tận dụng Giờ Thiêng của bạn không hề là phí thời gian!

Giờ Thiêng sẽ truyền tới tất cả những giây phút còn lại trong một ngày của bạn một động lực nhằm nâng cao mọi mặt trong cuộc sống của chính bạn. Nó sẽ biến đổi bạn, giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn, một phụ huynh tốt hơn, hay một con người tốt hơn.

Ngoài việc được khoa học chứng minh, Giờ Thiêng còn được dẫn chứng sâu sắc trong văn hóa Hindu và cũng được nhắc đến trong kinh Vedas kiến thức và trí tuệ. Giờ Thiêng trong Tiếng Phạn là ”BHRAMA MUHURAT”, tức là ”GIỜ THẦN THÁNH”. Vẫn còn rất nhiều Gurukul thực hiện tập tục này, cùng với những người theo đạo Phật và các nhà triết học Trung hoa.

Tôi tin rằng giờ bạn đã có đủ lí do để dậy sớm, và nếu bạn vẫn thất bại trong việc dậy sớm thì hãy nhớ lấy câu nói uy lực sau đây:

”Bạn sẽ có rất nhiều thời gian để ngủ sau khi bạn chết đi.” – Benjamin Franklin.

Vì vậy hãy tham gia vào hội những người dậy sớm. Hãy trở nên sáng suốt hơn. Hãy trở nên có ích hơn.

Đây là năm cách thiết thực giúp bạn dậy sớm vào buổi sáng. (Hãy thử thức dậy vào lúc 4 hoặc 5 giờ sáng):

  1. Lập ra mục tiêu.

Điều này có vẻ khá hiển nhiên nhưng nó có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn. Nhiều người không dậy sớm vì họ không có lý do để làm vậy. Thậm chí nếu họ có thức giấc, họ cũng sẽ tiêu tốn kha khá thời gian để nghĩ xem sẽ làm gì tiếp theo. Tôi hiểu thói quen này là khá mới mẻ với bạn. Điều này phức tạp hơn việc dậy sớm vào giờ bình thường và biết rõ điều gì nên làm tiếp theo. Bạn đã làm điều đơn giản quen rồi. Nhưng đây là sự bắt đầu cho một hành trình mới của bạn, nên hãy đặt mục tiêu sớm nhé.

Đêm trước khi đi ngủ, bạn hãy nghĩ đến tất cả những hành động và danh sách những việc phải thực hiện vào ngày mai. Cách này giúp bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và đồng thời cũng sẽ cho bạn một lý do để dậy sớm.

Hãy vạch ra kế hoạch trong ngày và tạo ra những mục tiêu đầy hứng khởi để buộc bản thân phải rời khỏi giường mà không ngủ nướng.

Những mục tiêu sẽ thổi một luồng gió mới vào ngày của bạn. Chúng cho bạn nguồn cảm hứng và giúp bạn rời khỏi giường vào mỗi buổi sáng. Hãy lấy giấy ghi chú ra và phân cấp ưu tiên những mục tiêu trong ngày. Điều đó thực sự làm bùng lên ngọn lửa nhiệt huyết trong bạn và giúp bạn đắm chìm trong niềm đam mê.

  1. Những việc phải luôn nghi nhớ trong đầu.
  2. Không ăn sau 8 giờ tối: Việc này sẽ giúp bạn ngủ sâu hơn và ngủ ngon hơn. Chất lượng giấc ngủ mới là quan trọng, chứ không phải thời lượng.
  3. Tránh xa các thiết bị nhỏ: Nghiên cứu cho thấy những người ngủ mà không có vật gây xao nhãng sẽ ngủ thoải mái hơn và có chất lượng ngủ REM tốt hơn.
  4. Ngủ hoàn toàn trong bóng tối và không có tiếng ồn: Nghi thức này có thể rất hữu ích, đặc biệt đối với người bị mất ngủ. Dùng tinh dầu oải hương làm hương liệu có thể giúp giải tỏa căng thẳng và đem lại sự an tĩnh.
  5. Ngủ đủ giấc, trễ nhất là vào 11 giờ đêm: Đừng làm cho bản thân bạn bị căng thẳng. Cơ thể của bạn cần được nghỉ ngơi. Năng suất làm việc của bạn sẽ giảm nếu bạn ngủ không đủ giấc. Hãy ngủ ít nhất 6-7 tiếng để có một đầu óc sảng khoái nhé.
  6. Đừng bám lấy chiếc giường của bạn!

Sau khi chuông báo thức reo, hãy ra khỏi giường và bắt đầu ngày mới. Bạn càng nằm sau khi chuông reo lâu, giọng nói trong đầu bạn sẽ càng có khả năng thầm thì với bạn những điều như, “nằm tiếp đi, ngủ thêm một chút nữa. Bạn xứng đáng với chiếc đệm ấm cúng này.” Bạn sẽ muốn tránh xa thế lực đen tối này càng xa càng tốt!

  1. Đặt báo thức sớm hơn 30 phút.

Mẹo này có thể giúp bạn thay đổi cuộc đời. Hãy nghĩ rằng bạn sẽ thức dậy vào lúc 5 giờ sáng. Khi bạn thức giấc và rời khỏi giường, bạn sẽ nhận ra rằng chỉ mới 4:30 thôi.

Đấy! Nghe thì ngớ ngẩn nhưng rất hiệu quả đấy!!

  1. Để xa ra!

Vào đêm trước, khi bạn đặt báo thức, hãy để đồng hồ ở một khoảng cách mà bạn khó có thể với tới nó được. Như vậy sẽ không thành vấn đề nếu bạn không muốn dậy sớm và làm việc. Bạn vẫn sẽ phải rời khỏi giường để tắt cái âm thanh khó chịu của chiếc đồng hồ đó!

Lúc đầu bạn sẽ bực đến phát điên, nhưng sau đó bạn sẽ phải cảm ơn tôi vì bạn đã thực sự thức dậy đấy!

  1. Hãy dành ra 21 ngày.

Nghiên cứu chỉ ra rằng phải mất ít nhất 21 ngày để hình thành hoặc loại bỏ một thói quen. Bạn sẽ cần một khoảng thời gian để làm quen với nó. Chuyện này ban đầu sẽ không hề dễ dàng đâu, nhưng bạn vẫn phải tiếp tục nó được chứ?

Giai đoạn đầu của quá trình thay đổi bản thân là khó nhất. Dậy sớm vào buổi sáng, làm việc có hiệu quả hay giảm cân,.. Chúng sẽ không xảy ra trong một ngày hay một tuần. Cần có một khoảng thời gian để bạn vượt qua cám dỗ của những thói quen cũ. Nhưng sau bốn ngày kể từ bây giờ, cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn nhiều và bạn sẽ cảm thấy tràn đày năng lượng và sức mạnh. Hay luôn cho bản thân ít nhất 21 ngày để lập nên một thói quen.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button