Rao Vặt Tổng Hợp

8 phương pháp tuyệt vời giúp bạn vơi bớt căng thẳng trong công việc

Trong công việc, đôi khi có những căng thẳng, áp lực là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mức độ stress quá cao có thể gây ra những bất lợi không nhỏ, ảnh hưởng xấu tới năng suất và kết quả công việc.


Ngày nay, hiếm thấy công việc nào mà lại không có chút stress. Stress đã trở thành một phần trong công việc của mỗi người. Stress có thể đến do khối lượng công việc quá nhiều hay khi bạn phải chạy deadline (hoặc là cả hai!) và chúng ta gần như mất kiểm soát, thì bạn sẽ làm gì?


Chúng ta đều muốn có chút áp lực trong công việc. Nó chính là động lực thúc đẩy ta tập trung hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, quá nhiều áp lực sẽ gây cản trở quá trình làm việc, làm giảm năng suất cũng như hiệu suất công việc. Stress cũng dẫn đến những tác động tiêu cực tới sức khỏe tâm-sinh lý của bạn.
Tin vui cho các bạn là tôi còn có vài chiêu giúp bạn tiết chế được những căng thẳng, áp lực trong công việc. Hãy thử 8 phương pháp dưới đây và xem chúng có thay đổi được tình hình không nhé.


1. Xác định nguồn cơn của những căng thẳng đó là gì
Người ta vẫn thường nói: Tri thức là sức mạnh, bạn cần phải biết những áp lực ấy đến từ đâu. Bạn có thể thử viết “nhật ký stress” trong khoảng 1 đến 2 tuần, để xem những tình huống nào gây căng thẳng cho bạn nhất, và cách bạn phản ứng trước những tình huống như vậy.


Không chỉ ghi lại những gì đã xảy ra, vào thời điểm nào, ở đâu, và với ai, bạn cũng nên thêm vào đó những cảm xúc, suy nghĩ của mình nữa. Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ hiểu được điều gì hay làm cho mình stress và tìm ra cách xử lý phù hợp.

8 phương pháp tuyệt vời giúp bạn vơi bớt căng thẳng trong công việc 2

2. Bí quyết nằm ở cách quản lý thời gian
Bạn không biết làm sao để sắp xếp công việc, người ta đưa gì thì làm nấy, có phải vậy không? Cố gắng đáp ứng tất cả yêu cầu của người khác, hay không biết cách giao việc cho từng người, đều khiến bạn phải ôm đồm quá nhiều và cảm thấy mọi thứ mất kiểm soát.


Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là thứ công cụ vô giá ở bất kỳ ngành, nghề nào – và chúng ta hoàn toàn có thể lĩnh hội được. Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp bạn biết cách sử dụng thời gian hợp lý hơn, hài lòng hơn với công việc, nâng cao năng suất và giảm bớt căng thẳng.


3. Hãy nói “Không”
Bạn thấy thật khó nói “không” với đồng nghiệp hay với sếp trực tiếp của mình? Có lẽ bạn cho rằng nếu từ chối làm thêm chút việc, thì mình sẽ khiến cả nhóm (hay là chính bản thân bạn) phải thất vọng, nhưng khi ôm đồm quá nhiều việc như vậy thì mức độ stress tăng cao và tất nhiên bạn sẽ làm việc kém hiệu quả.


Thay vào đó, hãy cân nhắc kỹ xem có nên nói “có” hay không, đừng quá bận tâm đến việc phải làm hài lòng cấp trên. Bạn không cần phải cảm thấy tội lỗi. Hãy nghe bản năng mách bảo, nếu nó nói “không”, thì đừng làm.


4. Biết tận dụng những ngày nghỉ
Cách hay nhất để giảm áp lực chính là nghỉ ngơi thư giãn, hãy cứ bỏ công việc sang một bên và “sạc” đầy năng lượng đã. Bạn nên trân trọng những giây phút được nghỉ ngơi và đảm bảo mình có đủ thời gian giải trí, thoát ly khỏi công việc bộn bề. Làm như vậy, bạn sẽ tràn đầy sinh lực khi trở lại với công việc, sẵn sàng giải quyết công việc của mình.


5. Chọn thời điểm thích hợp để thoát ly hoàn toàn với công việc
Sống trong thế giới hiện đại với các phương tiện truyền thông hoạt động 24/7, đôi khi việc tắt máy tính, điện thoại đi một lúc cũng thật khó khăn. Bạn hãy thử tắt hết tất cả các phương tiện điện tử sau 8h tối – kể cả email, tin nhắn, mạng xã hội, lịch, v.v – để cơ thể được hoàn toàn thư giãn, thoát khỏi nhịp sống thường nhật.


6. Hãy mở lòng chia sẻ
Nói chuyện là một phương pháp tuyệt vời để giảm stress. Đôi khi, buôn vài câu với bạn bè, đồng nghiệp hay với đối tác về những khó khăn mình mắc phải cũng là cách xả stress rất hiệu quả.
Bạn bè, đồng nghiệp không cần phải cho bạn lời khuyên – mà chỉ cần lắng nghe bạn chia sẻ thôi là đủ rồi. Nhưng nếu có lúc bạn gặp khó khăn, biết đâu họ có thể giúp bạn tìm cách giải quyết.


7. Tăng cường hoạt động thể chất
Bạn đã bao giờ nghe tới “endorphins” chưa? Đó là một loại hooc-môn hạnh phúc mà cơ thể sản sinh ra khi hoạt động thể chất. Thể dục thể thao cũng là một phương pháp vô cùng hữu hiệu để giải tỏa căng thẳng. Thể thao không chỉ giúp bạn thấy khỏe khoắn hơn mà còn cải thiện chất lượng giấc ngủ nữa.
Không cần thiết phải đến phòng gym – bạn có thể thực hiện bất cứ hoạt động thể lực nào cũng được. Ví dụ như đi dạo sau bữa trưa, chơi với lũ trẻ, hay làm vườn vào cuối tuần. Tất cả đều mang lại hiệu quả.


8. Hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn tâm lý
Nếu các phương pháp nêu trên không hiệu quả với bạn, có lẽ bạn nên tìm đến những chuyên gia tâm lý để được giúp đỡ. Nhờ chuyên gia tư vấn có thể là một phần trong kế hoạch chăm sóc sức khỏe của bạn, hoặc tìm những trung tâm tư vấn gần nhà để giúp bạn vượt qua căng thẳng, áp lực.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button