Rao Vặt Tổng Hợp

Vạch sẵn tương lai ngay từ bây giờ ư? (Phần 1)

“Bất chợt ngày nào đó, bạn có thể thay đổi hướng đi cho cả cuộc đời mình.” – Jim Rohn

Bạn có bao giờ cảm thấy phải vạch ra kế hoạch cho cả cuộc đời mình ngay bây giờ chưa?

Khi còn nhỏ, chúng ta thường được khuyên hãy chọn những nghề nghiệp ổn định như cảnh sát, lính cứu hỏa, bác sĩ, luật sư, giáo viên. Rồi lên cấp 3, chúng ta cảm thấy áp lực khi phải đưa ra quyết định sẽ học chuyên ngành gì ở đại học.

Ta có thể yêu âm nhạc, viết lách, những thứ bị người ta coi là không ổn định, chỉ để nhận đủ thứ lời khuyên phải làm cái này, cái kia để kiếm tiền.

Mọi người liên tục hỏi chúng ta sẽ làm gì với cuộc đời mình. Điều này tạo ra một áp lực khủng khiếp.

Lên đại học, áp lực này ngày càng lớn thêm, bởi ai cũng muốn biết bạn sẽ làm gì với chuyên ngành mình chọn. Chẳng hạn, khi tôi học chuyên ngành Y học thể dục thể thao và nghiên cứu về Tây Ban Nha, mọi người luôn hỏi tôi có kế hoạch gì chưa. Khi tôi nói muốn trở thành bác sĩ, áp lực đến từ mọi người càng lớn hơn. Điều này sẽ tạo ra căng thẳng, lo lắng và có thể làm ta gục ngã.

Chúng ta thường được kỳ vọng chọn một công việc truyền thống, đặc biệt là khi trò chuyện với những người lớn tuổi đã làm một công việc cho đến lúc nghỉ hưu.

Càng lớn, tôi càng nhận ra có nhiều thứ mình muốn làm trong đời, chứ chẳng có mong muốn bám trụ lấy một nghề và bị quyết định bởi nó.

Một phần trong tôi muốn làm theo kế hoạch, phần nào đó thôi thúc tôi làm những chuyện mạo hiểm điên rồ và một phần khác nói với tôi hãy trở thành một bác sĩ giỏi nhất. Có quá nhiều thứ phải hoàn thành đến mức tôi không còn chắc mình muốn làm gì trong suốt quãng đời còn lại.

Tôi biết có những người khác cũng cảm giác như vậy. Nếu đó là bạn, tôi muốn bạn biết rằng…

Bạn không biết mình muốn làm gì hay vạch ra một kế hoạch cho sự nghiệp cả đời như thế nào ư? Chẳng sao cả!

Hãy dành thời gian để tìm hiểu các công việc khác nhau và làm thứ khiến bạn hài lòng. Chúng ta không cần phải chọn một nghề ngay bây giờ và gắn bó với nó suốt đời. Nếu muốn thay đổi, chúng ta luôn có cách để thay đổi.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi du lịch quanh châu Âu, tham gia vài lớp học và làm việc trong ngành công nghiệp giải trí. Tôi đã trưởng thành khi được tiếp xúc với nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống.

Gặp nhiều kiểu người khác nhau cho tôi thấy những quan điểm khác biệt từ họ. Những thứ tôi học được qua những cuộc gặp gỡ ấy còn nhiều hơn ở bất cứ trường lớp nào.

Hiện tại, mong muốn trở thành bác sĩ của tôi đang rất lớn. Tôi yêu nghề y và muốn trở thành một bác sĩ giỏi. Tuy nhiên, tôi không gắn cho mình chức danh bác sĩ, bởi mai này đây, tôi có thể sẽ thay đổi sự nghiệp, như có thể làm kinh doanh, gia nhập một ban nhạc jazz hay đến Mỹ du lịch.

Tôi không chắc mình sẽ làm gì trong quãng đời còn lại, nhưng tôi biết rằng miễn là tôi luôn luôn nở cụ cười trên môi, đời sẽ hạnh phúc.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button