Tư Vấn

Muốn có hàm răng đẹp mà không tốn tiền hãy học theo – Kiến Thức Chia Sẻ

Nha sĩ là những người đã chứng kiến vô số bệnh nhân làm hỏng răng của mình vì nhai cắn không đúng hoặc ăn các thực phẩm có hại cho răng. Chính vì vậy, họ luôn phải đưa ra những lời khuyên cho bệnh nhân để làm sao có hàm răng đẹp mà khỏe mạnh.

1. Quả chanh

8 thứ mà các chuyên gia răng miệng không bao giờ đưa vào miệng: Muốn có hàm răng đẹp mà không tốn tiền hãy học theo - Ảnh 1.

Nếu nói về tác hại của quả chanh gây ra cho răng của chúng ta thì câu trả lời sẽ là “rất nhiều”. Victoria Veytsman, nha sĩ tại thành phố New York và là thành viên của tổ chức RealSelf giải thích: Bởi vì chanh rất chua nên nhiều người thường có thói quen mút và giữ chúng trong miệng lâu hơn các thức ăn khác. Cô cảnh báo, điều này có thể dẫn đến xói mòn men răng và cũng làm mất đi sự cân bằng giữa các axit trong miệng.

2. Đá viên

8 thứ mà các chuyên gia răng miệng không bao giờ đưa vào miệng: Muốn có hàm răng đẹp mà không tốn tiền hãy học theo - Ảnh 2.

Vì lý do gì đó, nhiều người trong chúng ta thích nhai đá viên, nhưng làm như vậy thiết lập một “trận chiến” giữa răng và băng. Trên thực tế, Peter Vanstrom, người phát ngôn của Curaprox USA đã chứng kiến tỉ lệ lớn bệnh nhân bị hỏng răng, gãy răng mỗi năm do nhai đá viên.

“Với những răng bị gãy này, có thể bạn sẽ phải chụp lại chúng để phục hồi chức năng và sự ổn định thích hợp”, ông nói. Thay vì nhai trên băng, ông Peter khuyên bạn nên nhấm nháp đồ uống ướp lạnh hoặc sử dụng ống hút để bạn không bị cám dỗ bởi việc nhai đá.

3. Nắp chai

8 thứ mà các chuyên gia răng miệng không bao giờ đưa vào miệng: Muốn có hàm răng đẹp mà không tốn tiền hãy học theo - Ảnh 3.

Không ít người có thói quen dùng răng của mình như một dụng cụ để mở nắp chai mà không biết rằng việc làm này rất có hại, đặc biệt là vỡ răng. Bill Dorfman, nha sĩ thẩm mỹ ở Beverly Hills, nói: “Nếu bạn bị vỡ một chiếc răng ở giữa, bạn có thể bị mất hoàn toàn răng và cần chụp hoặc trồng lại răng. Thay vì dùng răng mở nắp chai, hãy kiên nhẫn tìm kiếm dụng cụ nào khác để bảo vệ răng của mình”.

8 thứ mà các chuyên gia răng miệng không bao giờ đưa vào miệng: Muốn có hàm răng đẹp mà không tốn tiền hãy học theo - Ảnh 4.

Không chỉ nắp chai bằng sắt, ngay cả việc dùng răng để cắn và vặn nút chai nhựa cũng là điều cấm kị. “Điều này có thể không chỉ gây ra gãy răng mà còn có thể dẫn đến đau cơ và khớp thái dương hàm”, tiến sĩ Vanstrom cảnh báo.

4. Bàn chải đánh răng của người khác

8 thứ mà các chuyên gia răng miệng không bao giờ đưa vào miệng: Muốn có hàm răng đẹp mà không tốn tiền hãy học theo - Ảnh 5.

Cho dù đó là bàn chải đánh răng của người thân hay người bạn tốt nhất của bạn thì các nha sĩ cũng khuyên không nên dùng chung.

“Chúng không chỉ đầy vi khuẩn mà nguy cơ lớn nhất là chủ nhân của bàn chải đó có thể đang bị bệnh và bạn có nguy cơ lây bệnh nếu dùng chung bàn chải. Cũng có những nghiên cứu cho thấy vi khuẩn gây sâu răng có thể lây lan qua việc dùng chung bàn chải đánh răng”, tiến sĩ Dorfman cảnh báo.

5. Móng tay của bạn

8 thứ mà các chuyên gia răng miệng không bao giờ đưa vào miệng: Muốn có hàm răng đẹp mà không tốn tiền hãy học theo - Ảnh 6.

Lana Rozenberg, nha sĩ ở thành phố New York, cảnh báo rằng thói quen này có thể làm phẳng các mép răng cửa của bạn.

“Theo thời gian, răng của bạn sẽ mòn nhanh hơn và việc cắn móng tay có thể tạo ra các vết nứt trên men răng cho đến khi chúng trở nên quá nhạy cảm. Hành động cắn móng tay cũng làm cho hàm của bạn ở một vị trí không tự nhiên, từ đó có thể làm căng khớp, siết chặt. Áp lực này kéo dài có thể gây đau răng, tai và hàm”, cô nói.

6. Kẹo cứng

8 thứ mà các chuyên gia răng miệng không bao giờ đưa vào miệng: Muốn có hàm răng đẹp mà không tốn tiền hãy học theo - Ảnh 7.

“Ngậm kẹo cứng trong miệng trong một thời gian dài, chờ đợi cho nó để hòa tan thì cũng đồng nghĩa với việc một lượng lớn đường được ngấm vào răng. Có thể mất tối đa 10 phút cho một số loại kẹo cứng để hòa tan và và chúng không hề có lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn để chờ cho đến khi kẹo tan, bạn sẽ nhai kẹo. Và việc này có thể dẫn đến nứt răng và vết xước bên trong miệng”, tiến sĩ Rozenberg cho biết.

7. Khoai tây chiên

8 thứ mà các chuyên gia răng miệng không bao giờ đưa vào miệng: Muốn có hàm răng đẹp mà không tốn tiền hãy học theo - Ảnh 8.

Không thể phủ nhận rằng món ăn này rất ngon nhưng rõ ràng khoai tây chiên không phải là món nên ăn nhiều vì nó hoàn toàn có thể có hại cho răng. “Khoai tây chiên chứa nhiều tinh bột, sau đó trở thành đường, có thể bị mắc kẹt trong và giữa răng, hình thành vi khuẩn trong mảng bám”, Tiến sĩ Rozenberg nói.

8. Thuốc lá

8 thứ mà các chuyên gia răng miệng không bao giờ đưa vào miệng: Muốn có hàm răng đẹp mà không tốn tiền hãy học theo - Ảnh 9.

Bạn có thể nhận thức rõ thực tế rằng thuốc lá là khủng khiếp đối với sức khỏe của bạn và là nguyên nhân gây ung thư cũng như vô số các bệnh khác. Nhưng bạn có biết rằng, không chỉ rất xấu cho sức khỏe tổng thể, thuốc lá còn rất có hại cho răng miệng. “Ngoài việc là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư miệng, thuốc lá còn gây chứng hôi miệng, vàng răng…”, bác sĩ Veytsman nói.

Nguồn: Reader’s

Related Articles

Trả lời

Back to top button